SÁCH MA-THI-Ơ (Bài học Sa-bát quý 2, 2016)

Thứ ba - 12/04/2016 14:36
Chuyện tích về Đức Chúa Giê-su được trình bày trong sách Phúc âm Ma-thi-ơ, chủ đề của chúng ta trong ba tháng này. Ma-thi-ơ là một người Do Thái tin vào Đức Chúa Giê-su và là một trong mười hai môn đồ của Ngài. Ông kể câu chuyện về Đức Chúa Giê-su từ quan điểm được Đức Thánh Linh soi dẫn riêng về Ngài. Cũng giống như Mác, Lu-ca và Giăng đã làm, Ma-thi-ơ kể câu chuyện về cuộc đời của Đức Chúa Giê-su như một con người: sự chết, sự sống lại và sự về trời của Ngài.
Sach Mathio
Sach Mathio
Bài Học Sa-bát, Tháng 4 | Tháng 5 | Tháng 6, năm 2016
 
SÁCH MA-THI-Ơ  
Tác giả: Andy Nash
Dịch giả: Bà Phạm Thanh Minh    

Khi Rick Hoyt được sinh ra, cuống rốn quấn cổ làm em bé gần như bị nghẹt thở. Điều này khiến cho não của em bị tổn thương, không thể điều khiển được hai cánh tay và đôi chân. Nhiều tháng sau đó, các bác sĩ nói với gia đình rằng, Rick cần phải có máy hỗ trợ để sống. Các bác sĩ cũng nói với cha mẹ em rằng nên đưa em vào một cơ quan y tế của chính phủ để sống cả đời ở đó. 

Rick Reilly đã viết một bài về Rick Hoyts cho tạp chí Sports Illustrated vào ngày 20 tháng 6 năm 2005. Nhưng gia đình em không chấp nhận điều đó. Họ nhận thấy mắt của Rick dõi theo họ khắp phòng. Khi Rick 11 tuổi, họ đưa cậu bé đến Đại học Tufts khoa kỹ thuật và hỏi có liệu pháp gì để có thể giúp cậu nói được. 

Các nhà khoa học nói với cha mẹ của Rick: “Không có cách nào. Không có gì trong bộ óc của cậu bé”. Cha của Rick thách thức họ: “Hãy nói đùa với nó một câu”. Họ nói đùa một câu và Rick cười. Thì ra có nhiều điều xảy ra trong óc của cậu bé.  

Sau đó, họ kết nối Rick với một máy vi tính, để cậu điều khiển con chuột bằng cách dùng một bên của đầu đụng vào một công tắc. Cuối cùng, Rick có thể nói với người khác. Kỹ thuật này khiến cho Rick bắt đầu một cuộc sống mới. Cuộc sống mới bao gồm “chạy” với sự giúp đỡ của cha cậu. Ngay sau đó, ông Dick, cha của Rick, đã đẩy xe lăn cho cậu trong một cuộc chạy đua dài cho công việc từ thiện. Sau cuộc đua, Rick đánh máy vi tính với dòng chữ: “Bố, khi chúng ta chạy, con cảm thấy không còn tàn tật nữa!”. 

Dick quyết định tạo điều kiện cho Rick có cảm giác đó thường xuyên hơn. Bốn năm sau, họ chạy Marathon Boston với nhau. Sau đó, có người đề nghị một cuộc đua có ba phần: bơi, đi xe đạp và chạy. Kể từ đó hai người đã tham gia hàng trăm sự kiện thể thao, cha của Rick đẩy hoặc kéo con trai của mình. Rick đã đánh máy vi tính dòng chữ: “Chắc chắn bố của tôi là người Cha của Thế kỷ”. 

Chúng ta có nhiều điểm chung với Rick Hoyt. Nhưng thậm chí còn nhiều hơn Dick Hoyt yêu con trai của ông, vì chúng ta có một Cha, là Đấng yêu thương chúng ta, chăm sóc chúng ta và đã sẵn sàng hy sinh Con Một của Ngài cho chúng ta.  

Giống như Rick, kết quả của tội lỗi đã làm suy yếu và tê liệt tất cả chúng ta. Với sức mạnh riêng mình, cuộc đời của chúng ta thì cũng gần như cuộc đời chúng ta đang sống. Dù cố gắng đến đâu, chúng ta sẽ không bao giờ cải thiện đủ để tự cứu mình. “Tình trạng tội lỗi của chúng ta thì không tự nhiên. Và sức mạnh để phục hồi chúng ta phải đến từ Đức Chúa Trời. Nếu không, thì nó không có giá trị gì”. – Phỏng trích Ellen G. White (Chức vụ chữa bệnh) trang 428. Chúng ta phải được cứu từ bên ngoài, bởi vì, chắc chắn rằng chúng ta không thể tự cứu lấy mình.  

Vì lý do này mà mọi người, đã nhiều lần, nhìn lên bầu trời lúc ban đêm để tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài: để tìm một dấu hiệu cho thấy lời công bố sự xuất hiện của một Đấng Cứu Thế. Tổ phụ thiêng liêng của chúng ta, người Do Thái, có một cái tên cho niềm hy vọng này – Đấng Cứu Thế. Ngài là Con vua Đa-vít, người mà chúng ta biết là Đức Chúa Giê-su thành Na-xa-rét. 

Và chuyện tích về Đức Chúa Giê-su được trình bày trong sách Phúc âm Ma-thi-ơ, chủ đề của chúng ta trong ba tháng này. Ma-thi-ơ là một người Do Thái tin vào Đức Chúa Giê-su và là một trong mười hai môn đồ của Ngài. Ông kể câu chuyện về Đức Chúa Giê-su từ quan điểm được Đức Thánh Linh soi dẫn riêng về Ngài. Cũng giống như Mác, Lu-ca và Giăng đã làm, Ma-thi-ơ kể câu chuyện về cuộc đời của Đức Chúa Giê-su như một con người: sự chết, sự sống lại và sự về trời của Ngài. Nhưng Ma-thi-ơ cũng tập trung nhiều vào sự kiện: Đức Chúa Giê-su là Đấng Mêsi đã hứa được sai đến từ thiên đàng. Ma-thi-ơ muốn đọc giả của mình biết rằng sự cứu rỗi của Y-sơ-ra-ên lệ thuộc vào Đức Chúa Giê-su. Ngài là Đấng mà các tiên tri nói tới và là Đấng mà tất cả các biểu hiệu trong Cựu Ước tượng trưng. 

Những người nghe Đức Chúa Giê-su hầu hết là người Do Thái. Nhưng thông điệp về niềm hy vọng và sự cứu rỗi của Ngài nói với tất cả chúng ta. Chúng ta là những người, giống như Rick Hoyt, cần một Đấng để làm cho chúng ta những gì chúng ta không bao giờ có thể làm cho chính mình. 

Và Ma-thi-ơ kể về câu chuyện của Ngài, Đức Chúa Giê-su, đang làm điều đó.  

Andy Nash, Tiến sĩ, là giáo sư và mục sư của Đại học Southern Adventist, tại Collegedale, Tennessee. Ông là tác giả của nhiều quyển sách, gồm có The Haystacks Church và The Book of Matthew: “Save Us Now, Son of David.”

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sứ mạng Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm

Sứ mạng của Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm, là rao giảng tin lành đời đời cho mọi người dựa trên nền tảng của Sứ điệp Ba Thiên Sứ trong Khải huyền 14:6-12. Sứ mạng của Chúa Jêsus Christ buộc chúng ta phải dẫn dắt người khác đến tin nhận Chúa Jêsus là Đấng Cứu Rỗi cho cá nhân họ, gắn bó với hội thánh...

FB
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây