Con biết Ngài sẽ trở lại (Bài 2 - Bồi Linh - 2015)

Thứ tư - 27/01/2016 04:22
Vậy thì chúng ta sẽ tự hỏi trong khi chờ đợi "Chúa đến mau chóng là mau cỡ nào? Chẳng bao lâu là bao lâu?". Đúng vậy, những dấu hiệu Chúa trở lại rất rõ ràng, dễ nhận biết và rất nhiều (Ma-thi-ơ 24)
Bài 2 - Bồi Linh - 2015
Bài 2 - Bồi Linh - 2015
Bài 2
"CON BIẾT NGÀI SẼ TRỞ LẠI"
SỰ CHẮC CHẮN CỦA NGÀY CHÚA TÁI LÂM
 
GERALD &CHANTAL KLINGBEIL
 
Một trong những cơn động đất gây tổn hại lớn chưa từng có đã xảy ra tại Armenia. Vào ngày 7 tháng 12 năm 1988, vào lúc 11giờ 41 phút sáng, theo giờ địa phương, các vùng phía bắc Armenia, khu vực chung quanh thị trấn Spitak đã bị biến dạng do cơn địa chấn mạnh đến 6.8 độ Richter. Cơn động đất đã phá hủy các thị trấn, san bằng nhà cửa và cướp đi mạng sống của hơn 30.000 người. 
 
Câu chuyện về một người cha không rõ danh tánh đi tìm con trong ngôi trường bị sập đổ từ đó đã truyền cảm xúc cho hàng ngàn người. Vừa dứt cơn địa chấn đầu tiên, người cha vội chạy đến trường, nơi đây hoàn toàn đã bị san bằng. Nhớ lại lời nói mà ông đã hứa lâu nay, ông bắt đầu đào bới bằng đôi tay trần. Ông đã từng nói mỗi khi đứa con trai nhỏ cảm thấy sợ hãi: "Bất kể chuyện gì xảy ra, cha sẽ luôn ở bên con". Ước định vị trí nào là lớp học của con ông, ông bắt đầu dọn gạch vụn và bê-tông nơi đó. Nhiều người khác cũng đến, thấy cảnh hoàn toàn bị sập đổ này, họ cố lôi ông ra ngoài. Tuy nhiên, ông không chịu dừng tay. Ông đã có một lời hứa. Các người lính cứu hỏa và nhân viên cấp cứu cố ngăn cản người cha này. Bởi vì khí gaz rò rỉ, cháy nổ là mối nguy hiểm thật sự. Họ nói với ông: "Chúng tôi sẽ lo dọn nơi đây. Không có cách chi mà con ông có thể còn sống giữa cảnh này đâu."
 
Người cha vẫn tiếp tục đào bới - từng viên gạch một. Cuối cùng, sau 38 giờ đào bới, thình lình ông nghe tiếng con trai mình: "Ba phải không ba? Con biết là ba sẽ đến mà. Con nói các bạn khác đừng lo sợ, bởi vì ba đã hứa sẽ đến với con." Ngày hôm đó người đàn ông này đã cứu sống 14 đứa trẻ, trong đó có con ông. Ông đã giữ lời hứa của mình. 
 
(* Dựa theo truyện kể của Jack Canfield và Mark Victor Hansen, Chicken Soup for the Soul)
 
Một Sự Trông Đợi Khác
 
Chúng ta đang có một sự trông đợi lâu dài kể từ ngày các thiên sứ hỏi các sứ đồ: "Sao các ngươi đứng ngóng lên trời làm chi? Giê-su nầy đã được cất lên trời khỏi giữa các ngươi, cũng sẽ trở lại như cách các ngươi đã thấy Ngài lên trời vậy." (Công vụ các sứ đồ 1:11)
 
Sứ đồ Phao-lô đã trông đợi (Rô-ma 12:11-13; 1 Tê-sa-lô-ni-ca 1:10); sứ đồ Phi-e-rơ đã trông đợi (1 Phi-e-rơ :7-9; 4:7; 2 Phi-e-rơ 3:9-14); sứ đồ Giăng đã trông đợi (Khải huyền 22:12, 20); và hàng triệu người khác theo Chúa Giê-su đã trông đợi từ lâu. Thường thì những ai trông đợi Đấng chủ tể trở lại trong vinh hiển đều có khả năng chịu tù đày, bắt bớ hay bị nhạo báng. Đến một thời điểm khác, khi sự hâm hẩm là mối đe dọa dần dần biến đổi các môn đồ nhiệt thành của Chúa trở thành những kẻ bàng quang, thích quan tâm đến những đồ điện tử mới nhất, những mốt thời trang đẹp nhất hơn là quan tâm đến sự trở lại của Chúa. Trông đợi không phải lúc nào cũng dễ dàng.
 
Bài Học từ Công Vụ Các Sứ Đồ
 
Hội Thánh Chúa buổi ban đầu được miêu tả sinh động trong sách Công Vụ Các Sứ Đồ. Sách cung cấp hình mẫu rõ ràng làm thế nào chúng ta có thể trông đợi. Khi các môn đồ không ngóng nhìn lên trời nữa, họ bắt đầu trông đợi. Khi họ trông đợi, họ bắt đầu cầu nguyện (Công vụ 1:14). Khi họ cầu nguyện, họ đến gần nhau hơn (Công vụ 2:1). Rồi thì có điều xảy ra: sự trông mong qua lời cầu nguyện đã trở thành sự đầy dẫy Thánh Linh "ào ạt". Không thể nào ngăn được sự phục hưng dẫn đến việc tập trung vào sứ mạng. Lời chứng của sứ đồ Phi-e-rơ được Đức Thánh Linh thông dịch đã chạm đến lòng người nghe, dẫn đến vô số người được biến cải. Trong ngày đó 3.000 người đã chịu báp-têm và đó chỉ là bước khởi đầu. (Công vụ 2:41). 
 
Họp nhau cùng cầu nguyện, quan tâm đến nhu cầu của những người mới tin Chúa, tập trung vào sự ngợi khen Chúa dẫn đến một hội thánh phát triển, vì "mỗi ngày Chúa thêm nhiều người vào Hội thánh" (Công vụ 2:47). Những người nhút nhát, mệt mỏi, lo lắng, đã biến đổi thành những thầy giảng dũng cảm, thành thạo và được thúc giục nói về Lời Ngài. Sự bắt bớ khiến họ tản lạc đến Sa-ma-ri, vùng Tiểu Á, La mã: và cho đến cùng trái đất. Họ trông đợi và sốt sắng rao giảng về Đấng Cứu Thế đã sống lại mà đối với nhiều người, lời giảng về thập tự giá là điên dại. (1 Cô-rinh-tô 1:18)
 
Có hai yếu tố chính thúc giục họ luôn tiến bước: Yếu tố thứ nhất là họ đã từng sống bên Chúa Giê-su. Họ nói về Đấng Cứu Thế mà họ biết tường tận. Họ đã trải nghiệm được Đức Chúa Trời sống bên họ trong hình thể một con người và trải nghiệm đó đã biến đổi họ.
 
Yếu tố thứ hai, lời Kinh Thánh đã bám rễ sâu trong họ và họ chú ý đến lời tiên tri. Bài giảng của Phi-e-rơ trong ngày lễ Ngũ Tuần rất nhiều lời trích dẫn từ Cựu Ước. Họ nhận biết thời điểm Đức Chúa Trời định cho sự đến của Đấng Mê-si (Ga-la-ti 4:4) và họ tin vào thời điểm Con Trời sẽ trở lại.
 
Đây là một số điều chúng ta có thể học được từ hội thánh buổi ban đầu: Giống như các môn đồ ngày xưa, chúng ta cần biết tường tận về Đấng Cứu Thế của riêng mình. Ân điển không thể được truyền đạt qua những lời đồn đoán. Chúng ta không đạt được sự cứu chuộc nhờ vào các nghi thức thuộc viên hội thánh hay bởi mối liên hệ gia đình. Mỗi cá nhân phải gặp được Chúa của sự sống lại - là nền tảng cho sự trông mong đáng tin cậy. Chúng ta tin vào người mà chúng ta thật sự biết họ và để thật sự biết về Chúa Giê-su, chúng ta cần dành thì giờ ở bên Ngài qua lời cầu nguyện và học Lời Chúa.
 
Một khía cạnh quan trọng khác của sự mong đợi Chúa Giê-su đòi hỏi chúng ta hiểu rõ sứ điệp tiên tri của Chúa trong thời đại của chúng ta. Kể từ năm 1844 là thời điểm cuối của giai đoạn tiên tri 2.300 ngày, hiện nay chúng ta đang sống vào thời kỳ cuối cùng. Đa-ni-ên 9:24-27 giúp chúng ta bám chắc ngay từ điểm khởi đầu của thời kỳ dài 2.300 buổi chiều và buổi mai (2.300 ngày) được nói đến trong Đa-ni-ên 8:14. Lời tiên tri này rõ ràng đã khiến Đa-ni-ên lo lắng. Bảy mươi tuần lễ bị "trừ đi" (cắt ra từ giai đoạn tiên tri dài hơn) đã bắt đầu vào năm 457 trước Chúa, khi vua Mê-đô - Ba-tư là Ạt-ta-xét-xe I (thứ nhất) cho E-xơ-ra được quyền sử dụng rộng rãi "với số bạc vàng còn lại làm bất cứ việc gì thấy là tốt nhất cho Chúa" (E-xơ-ra 7:18) Cuối cùng, nhờ điều này, E-xơ-ra đã xây lại tường thành Giê-ru-sa-lem, chi tiết đó có liên kết rõ ràng với Đa-ni-ên 9:25 và việc đưa ra sắc lệnh "khôi phục và xây lại Giê-ru-sa-lem".
 
Lời tiên tri trong Kinh Thánh thật đáng tin cậy. Vào đúng thời khắc mà các tiên tri báo trước xảy đến, Đức Chúa Giê-su bước vào lịch sử địa cầu và thay đổi nó vĩnh viễn. Nếu như những nét rõ ràng về dòng thời gian của lời tiên tri Chúa ban là có ý nghĩa và đáng tin cậy, liệu chúng ta có thể tin nhiều hơn bao nhiêu vào Đấng đã phán: "Nầy, Ta đến mau chóng!"?
 
Đến Mau Chóng là Mau Bao Nhiêu?
 
Những người Cơ-Đốc Phục-Lâm đầu tiên hiểu rằng sự mau chóng của Chúa là rất mau. Vì thế, cả cuộc sống của họ, những điều ưu tiên nhất, điều hy vọng nhất, tất cả đều tập trung hết vào khoảnh khắc huy hoàng nhất của lịch sử. Chẳng bao lâu Chúa Giê-su sẽ trở lại đem những người được chuộc về với Ngài. Tuy nhiên, đã hơn 170 năm trôi qua kể từ ngày đó (1844) mà Ngài chưa đến! 
 
Vậy thì chúng ta sẽ tự hỏi trong khi chờ đợi "Chúa đến mau chóng là mau cỡ nào? Chẳng bao lâu là bao lâu?". Đúng vậy, những dấu hiệu Chúa trở lại rất rõ ràng, dễ nhận biết và rất nhiều (Ma-thi-ơ 24) : chúng ta có thể nhìn thấy điều này mỗi khi chúng ta mở truyền hình lên xem, mỗi khi vào thăm các trang mạng xã hội như Facebook hoặc đọc báo các tin về chiến tranh, thiên tai, đói kém, dịch bệnh, những hành động tàn ác, suy đồi về mặt đạo đức và giá trị con người, còn xã hội thì bất công. Khi chúng ta nhìn vào gương soi, thậm chí chúng ta cũng có thể nhìn thấy một người Lao-đi-xê tự mãn. Rõ ràng thế giới này đang trong cơn khủng hoảng - về đạo đức, kinh tế, xã hội và môi trường.
 
Cuộc sống không thể cứ tiếp tục như thế mãi. Các nguồn tài nguyên của chúng ta đã cạn kiệt; những nan đề dường như không thể giải quyết được; lòng vị kỷ của con người là vô hạn. Tuy nhiên chúng ta có niềm hy vọng chỉ có Đấng Cơ-Đốc truyền lại. Giống như các môn đồ, chúng ta sống một cuộc đời tích cực phục vụ trong khi chúng ta đang chờ đợi. Giống như các môn đồ, trong khi chúng ta đang chờ đợi, chúng ta nắm chặt lấy bàn tay của Đấng Chủ Tể. Giống như các môn đồ, chúng ta "càng tin lời các đấng tiên tri chắc chắn hơn" đó là "sự tin cậy hoàn toàn" sẽ "như cái đèn soi sáng trong nơi tối tăm." (2 Phi-e-rơ 1:19).
 
Tương tự như Lễ Ngũ Tuần, chúng ta có thể thấy Thánh Linh của Chúa hành động trong mọi người quanh ta. Sứ điệp Chúa sắp trở lại đang biến đổi từng cuộc đời, thâm nhập vào các thôn làng, thị xã, thành phố, rừng sâu, núi cao. Chúng ta trông đợi và phục vụ bởi vì đó là cách mà con cái Chúa đã thực hiện kể từ ngày các môn đồ nhìn thấy Chúa khuất dần trong những đám mây đưa Ngài về trời.
 
Cứ mỗi lời cầu nguyện dâng lên thì nước Chúa lại được mở rộng hơn. Giữa những đau đớn nhức nhối của thế giới này, thậm chí giữa những đau đớn của chính chúng ta, chúng ta hãy kiên nhẫn, bền lòng và tin cậy mà chờ đợi. Rồi khi ngày trọng đại đến sẽ rực rỡ, chói sáng hơn bao ngày khác, chúng ta sẽ chạy a vào vòng tay của Đấng Cứu Thế là vua và nói với Ngài rằng: "Chúa ơi, chúng con biết Ngài sẽ trở lại vì chúng con, bởi vì Ngài đã hứa như thế mà."
 
Câu Hỏi Thảo Luận:
  1. Làm thế nào chúng ta có thể chờ đợi sự trở lại của Chúa một cách tích cực trong một thế giới không có chỗ cho Ngài?
  2. Mối liên hệ giữa sự phục hưng và niềm hy vọng Chúa Tái Lâm là gì?
  3. Tại sao chúng ta lại xao lãng thậm chí chán nản trong khi chờ đợi Chúa trở lại? Thuốc chữa sự nản lòng là gì?
  4. Làm thế nào chúng ta có thể trung tín chờ đợi như là một thành viên trong cộng đồng Đức Chúa Trời và là nguồn phước cho những người chung quanh?
 
========
TUẦN LỄ CẦU NGUYỆN - BÀI BỒI LINH - 2015
PHỤC HƯNG VÀ SỰ TÁI LÂM CỦA ĐỨC CHÚA GIÊ-SU
 
Tác giả: Ted N. C. Wilson
Gerald và Chantal Klingbeil
 
Chuyển ngữ: Trần Thị Phương Mai
 
Liên kết tải file:
PDF:https://www.facebook.com/groups/tinhuu.codocphuclam/1024977184189462/
Epub: https://www.facebook.com/groups/tinhuu.codocphuclam/1024977917522722/
Google Book:
https://books.google.com.vn/books?id=qov_CgAAQBAJ&lpg=PP1&hl=vi&pg=PP1#v=onepage&q&f=false

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tìm hiểu Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm

Đôi lời giới thiệu.   Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm ở giữa cộng đồng dân tộc. Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm là một tổ chức quốc tế. Một tôn giáo thuần túy, lấy Kinh Thánh làm nền tảng, tuyệt đối không liên hệ gì với ý thức hệ chính trị nào.   Mục đích tối yếu của Giáo hội là rao giảng sự cứu rỗi...

FB
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây